Sữa mẹ để ngoài được bao lâu thì còn an toàn cho bé sử dụng? 8 thắc mắc mẹ thường gặp khi lưu trữ sữa cho con!

Sữa mẹ để ngoài được bao lâu?

Các mẹ chuẩn bị trở lại với công việc sau khi “nằm ổ” hoặc những lúc sữa về nhiều làm đau tức ngực phải thường hay vắt sữa ra để dự trữ cho bé, nhưng sữa mẹ để ngoài được bao lâu sau khi vắt thì còn an toàn cho bé sử dụng và cách bảo quản như thế nào, cùng mình giải đáp 8 thắc mắc mà các mẹ hay gặp phải nhất nhé!

1. Bảo quản sữa mẹ bằng gì sau khi vắt?

Dụng cụ trữ sữa là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới kết quả bảo quản sữa mẹ. Mẹ chỉ nên đựng sữa vào những dụng cụ trữ sữa dưới đây:

Bình trữ sữa

binh-tru-sua
bình trữ sữa

Để trữ sữa, mẹ có thể sử dụng bình nhựa hoặc bình thủy tinh. Trước khi sử dụng, nên vệ sinh bình sữa bằng nước ấm và để ráo. Khi cho sữa vào bình không nên đổ đầy mà hãy để lại một khoảng trống, không trữ sữa trong bình mẻ, nứt.

Túi trữ sữa

tui-tru-sua
túi trữ sữa

Các mẹ có thể mua túi trữ sữa chuyên dụng của các thương hiệu uy tín với dung tích khoảng 60 – 120ml để bảo quản sữa mẹ. Khi đổ sữa vào túi tránh đổ quá đầy, nên để lại không gian vì sữa là chất lỏng nên sẽ giãn nở khi đông lại.

2. Sữa mẹ vắt ra để nhiệt độ phòng được bao lâu?

Sữa mẹ để ngoài được bao lâu
Sữa mẹ để ngoài được bao lâu?

Ở khí hậu nhiệt đới như nước ta, sữa mẹ sau khi vắt nếu không được bảo quản đúng cách rất nhanh sẽ bị hư, ở nhiệt độ phòng từ 25-35 độ C các mẹ chỉ nên để trong khoảng 4-6 tiếng, với phòng có máy lạnh nhiệt độ dưới 25 độ C thì 6-8h là lý tưởng nhất, không nên để lâu hơn.

3. Sữa mẹ bảo quản ngăn mát được bao lâu

Các chuyên gia khuyên rằng thời gian bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh( 4 độ C trở xuống) nên là 3-5 ngày, nếu lâu hơn chất lượng sữa sẽ không còn đảm bảo nữa, các mẹ lưu ý nhé.

sua me de ngoai duoc bao lau bao quan sua me an t 2 1
Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

4. Sữa mẹ trữ đông để được bao lâu?

 • Đối với ngăn đá tủ lạnh thời gian bảo quản còn phụ thuộc vào từng loại tủ, loại tủ lạnh nhỏ 1 cửa chung cả ngăn đá và ngăn mát (-5 đến -10 độ C) thời gian bảo quản tối đa là 2 tuần.
 • Đối với loại tủ lạnh lớn có cửa ngăn mát và ngăn đá riêng biệt (-10 đến -18 đô C) thời gian bảo quản tối đa lên đến 3 tháng.
Môi trườngNhiệt độThời gian bảo quản
Phòng thường25-35 độ C4-6 giờ
Phòng máy lạnhdưới 25 độ C6-8 giờ
Ngăn mát tủ lạnh4 độ C trở xuống3-5 ngày
Ngăn đá tủ lạnh loại 1 cửa-5 đến -10 độ C2 tuần
Ngăn đá tủ lạnh loại 2 -10 đến -18 độ C3 tháng
Bảng nhiệt độ và thời gian bảo quản sữa mẹ được khuyến cáo bởi các tổ chức uy tín WHOUNICEFViện Dinh Dưỡng quốc gia Việt Nam

5. Sữa mẹ vắt ra để ngoài có cần hâm nóng không

ham-sua-me-dung-cach
Máy hâm sữa, tiết kiệm thời gian cho mẹ và an toàn cho bé
 • Đối với sữa mẹ vắt ra và cho bé sử dụng ngay thì không cần hâm nóng, tất nhiên vẫn phải tuân thủ theo thời gian mà mình nêu trên nhé. (4-6h ở 25-35 độ C và 6-8h ở từ 25 độ C trở xuống).
 • Đối với sữa bảo quản ở ngăn mát các mẹ chỉ cần để ở ngoài để làm tăng nhiệt độ hoặc muốn nhanh hơn thì có thể ngâm vào nước ấm nha hay dùng máy hâm sữa chuyên dụng thì càng tốt.
 • Đối với sữa bảo quản ở ngăn đá, cần chuyển xuống ngăn mát trước 12-24 giờ trước khi hâm nóng bằng cách ngâm vào nước ấm hoặc dùng máy hâm sữa chuyên dụng.

Lưu ý: không nên hâm nóng bằng cách nấu trên bếp hoặc dùng lò vi sóng vì nhiệt độ cao và thay đổi đột ngột sẽ làm biến tính một số chất trong sữa làm cho sữa mất dinh dưỡng.

Xem thêm: Đánh giá máy hâm sữa Jiffi, an toàn cho bé, tiện lợi cho mẹ!

6. Cách rã đông sữa mẹ an toàn.

 • Cách 1: Chuyển sữa mẹ từ ngăn đông xuống ngăn mát từ 12-24 giờ trước khi cho bé sử dụng.
 • Cách 2: Mẹ cũng có thể ngâm sữa vào chậu nước lạnh để rã đông cho đến khi túi sữa về thể lỏng hoàn toàn. Lưu ý không được ngâm trong nước ấm để rã đông vì như vậy sẽ khiến vi khuẩn dễ xâm nhập vào sữa (hơi ngược so với cách hâm sữa bằng nước ấm đúng không nào, các mẹ chú ý nhé!)
 • Cách 3: Nếu máy hâm sữa của mẹ có chế độ rã đông, mẹ có thể rã đông nhanh chóng và an toàn bằng máy hâm sữa.

Khi rã đông sữa cho con, mẹ cần nắm vững ba nguyên tắc sau đây:

 • Không rã đông sữa bằng nhiệt độ phòng: Sữa từ ngăn đông bị đem ra rã đông ở nhiệt độ thường có thể khiến vi khuẩn dễ xâm nhập vào sữa.
 • Không thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột: Thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể làm mất đi một số chất dinh dưỡng trong sữa.
 • Không lắc mạnh bình sữa rã đông: Rung lắc mạnh bình sữa có thể làm bất hoạt các kháng thể trong sữa, ngoài ra còn làm đứt gãy những liên kết phân tử trong sữa, làm cho sữa mất một số loại dinh dưỡng.

7. Khi vắt sữa mẹ cần chú ý gì?

 • Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ chứa, dụng cụ hút sữa (nếu có), tay và bầu vú của mẹ
 • Chuẩn bị các chai hoặc túi có dung tích 60ml-120ml (đủ cho mỗi lần bé bú), tránh để trong 1 bình lớn trẻ bú không hết rồi hâm đi hâm lại sẽ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và lãng phí sữa.
 • Sữa mẹ sau khi hút ra nếu không dùng cần bảo quản lạnh ngay.
sua me de ngoa duoc bao lau
Sử dụng dụng cụ hỗ trợ hút sữa giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn

Mời các mẹ xem thêm bài viết: Nên mua máy hút nữa loại nào tốt!

8. Nhận biết sữa mẹ đã hỏng

Nếu đã quá thời gian bảo quản hoặc bảo quản chưa đúng cách thì sữa mẹ có thể hỏng, các mẹ phân biệt theo những đặc điểm sau:

 • Mùi vị: có mùi chua khó chịu, mùi lên men
 • Hình thức: bị vón cục

Để đảm bảo an toàn cho bé, mẹ cần kiểm tra kĩ mùi vị và trạng thái của trước khi cho bé sử dụng vì sữa hỏng là sữa đã bị nhiễm trùng, nếu bé dùng phải sẽ ảnh hưỡng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa của bé và có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy.